CHIẾU HẠT GỖ HƯƠNG

Giới thiệu về: Chiếu hạt gỗ Hương

Lịch sử chiếu hạt gỗ hương

Chiếu hạt gỗ hương là dòng chiếu hạt gỗ cao cấp đã được sử dụng lâu năm trong các cung đình, gia đình quý tộc, giàu có… như một cách thể hiện sự sang trọng, và giàu có của chủ nhân. Bên cạnh việc gỗ hương là dòng gỗ quý thì việc làm ra sản phẩm chiếu hạt gỗ hương cũng mất nhiều thời gian nên sản phẩm chiếu hạt gỗ hương nhiều năm sau này vẫn là dòng sản phẩm chỉ dành cho những hoàng gia quý tôc, người giàu có. Những năm gần đây, nhờ sự cải tiến công nghệ và đời sống người dân được nâng mà nhu cầu sử dụng chiếu hạt gỗ hương trở phổ biến trong các gia đình

Chất liệu gỗ hương và hạt gỗ hương

Gỗ hương – dòng gỗ quý

Gỗ hương có nhiều loại khác nhau nhưng tất cả các dòng hương đều là dòng gỗ quý (có xuất xứ từ Lào) với chất gỗ đẹp, thớ gỗ nhỏ, mịn có đặc tính gỗ rắn, chắc, màu sắc đẹp lên theo thời gian.

Một đặc trưng nữa của gỗ Hương là loại gỗ có tinh dầu nên có mùi thơm nhẹ tạo không khí thoải mái và trong lành cho người sử dụng.

Bởi những đặc tính đấy mà gỗ hương thường được sử dụng để làm ra các sản gia dụng cao cấp: sập, bàn ghế, tủ, giường, tủ và đặc biệt là các sản phẩm mỹ nghệ, điêu khắc….

Gỗ hương có thể có màu nâu đồng hay nâu đỏ tùy thuộc vào xuất xứ của dòng gỗ nhưng nhìn chung gỗ hương là dòng gỗ quý và đắt tiền nên nó cũng là dòng gỗ kén người dùng.

Hạt gỗ hương

Với ưu điểm đặc trưng của gỗ hương: gỗ rắn, chắc, thớ gỗ nhỏ, có mùi thơm nhẹ nên chiếu hạt gỗ hương thường được làm chiếu hạt gỗ với kích thước nhỏ (0.8mm- 1.2mm) mà không xảy ra hiện tượng vỡ hạt trong quá trình sử dụng hay vận chuyển.

Chiếu hạt gỗ hương sẽ có màu nâu đồng hay nâu đỏ tùy vào loại gỗ hương hay năm tuổi của gỗ. Chiếu hạt gỗ hương dung lâu sẽ chuyển sang màu nâm sẫm làm cho chiếc chiếu hạt gỗ hương càng thêm có giá trị hơn. Theo dân gian thì chiếu hạt gỗ hương, trắc, mun, sưa là dòng gỗ càng nằm lâu càng tạo ra sinh khí cho chiếc chiếu nên các loại chiếu hạt gỗ này dùng lâu còn tạo nên những giá trị vô hình cho bản thân nó. Bởi vậy, khi chiếu dùng lâu có thể bị đứt dây đan thì người dùng thường thuê phục hồi/ đan lại chiếu hạt gỗ chứ người dùng ít khi vứt bỏ

Hạt gỗ để làm chiếu thường được lựa chọn và nhặt rất cẩn thận để tránh những hạt gỗ bị lỗi, sự tỷ mỉ trong quá trình đan và nhặt hạt cũng là để nâng cao giá trị của chiếc chiếu.

Dây đan chiếu hạt gỗ và kỹ thuật đan

Dây đan chiếu hạt gỗ

Trước đây dây đan chiếu hạt gỗ thường được dùng là loại dây dù của Trung Quốc (các cụ hay nói là dây của Tàu), dây khi đó có đặc tính dai, bền, chịu lực tốt và thường được đan dây đơn thông thường (ai đã dùng chiếu từ khoảng 5-7 năm trước sẽ nhận thấy điều này). Tuy nhiên, những năm sau thì dây không còn giữ đươc chất lượng như vậy nên người làng nghề chuyển sang dùng dây dù của Nga. Dòng dây này sợi dây bóng, nhỏ, dai, chịu lực tốt. Các thợ đan thường đan dây đôi để tăng độ bền cho chiếu với các kiểu đan đơn, và đan hoa khác nhau tùy loại chiếu

Kỹ thuật đan chiếu hạt gỗ

Với chiếu hạt gỗ hương thì người đan thường đan kiểu đan hoa tạo cho chiếu có độ bền cao và chiếc chiếu nhìn đẹp mắt hơn. Bởi vậy thợ đan chiếu cũng là những thợ lành nghề

Giá bán chiếu hạt gỗ hương

  • 1.5mx2m —- 2.400.000đ
  • 1.6mx2m —– 2.700.000đ
  • 1.8mx2m —– 3.150.000đ
  • Kích thước đặt theo yêu cầu : 850.000đ/m2 (giá cho kích thước lớn hơn 1.6mx2m)

Liên hệ:

Xem và mua hàng tại: số 105 ngõ 441 Vũ Hữu, Thanh xuân bắc, Thanh xuân, Hà Nội

Liên hệ: 093.6434718/ 09854.19715

Nhận phục hồi chiếu, đan chiếu theo yêu cầu